วันพุธที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2559

น้ำพริกปลาร้า มะเขือส้มหมก!!!

หลายคนคงแปลกใจ  เมนูอะไร.. "น้ำพริกปลาร้า มะเขือส้ม หมก
น้ำพริกปลาร้า เป็นอีกหนึ่งน้ำพริกขึ้นชื่อของทางภาคเหนือ นอกเหนือจากน้ำพริกหนุ่ม, น้ำพริกอ่อง ก็ยังมีน้ำพริกปลาร้า และ น้ำพริกปลาร้ามะเขือส้มหมกนี่แหล่ะ

แล้ว "มะเขือส้มหมก" มันคืออะไร?
มะเขือส้ม ภาษาเหนือ ก็คือมะเขือเทศ ลูกเล็กนั่นเอง 
มะเขือเทศลูกใหญ่ อย่างที่ใช้ตกแต่งในจานข้าวผัดนั้น คนเหนือจะไม่นิยมนำมาใช้ในการปรุงอาหาร เพราะความเปรี้ยวในมะเขือเทศลูกใหญ่ จะไม่เปรี้ยวนำเหมือนมะเขือเทศลูกเล็ก
 จึงไม่นิยมนำมาปรุงในอาหารเหนือซักเท่าไหร่นัก 
ภาษาเหนือ ส้ม...แปลว่า เปรี้ยว  คนเหนือจึงนิยมเรียกมะเขือเทศชนิดนี้ว่า "มะเขือส้ม" 
ความจริงแล้ว มะเขือส้มนั้น ก็คือมะเขือเทศ เพียงแต่ว่ามันจะเป็นคนละสายพันธุ์ มะเขือส้มนั้น จะเป็นสายพันธุ์พื้นเมือง ซึ่งจะมีโดยทั่วไปในภาคเหนือ เรียกอีกชื่อว่า
มะเขือเครือ เพราะลำต้นจะเลื้อยทอดเป็นเครือ
มะเขือส้ม จะเป็นมะเขือที่มีวิตามินซีสูงมาก ทานแล้วทำให้ผิวพรรณดี สดใสเปล่งปลั่ง จึงไม่สงสัยเลย ว่า ทำไมคนเหนือถึงมีผิวพรรณดี ขาว ใส มีน้ำมีนวล แม่นก่อเจ้าาาา ^^

รู้จัก มะเขือส้ม กันพอสมควรแล้ว มาพูดถึงเมนูของเราบ้าง 
น้ำพริกปลาร้ามะเขือส้ม หมก
หมก คือการนำไปห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปย่างไฟ จะทำให้เกิดความหอมจากใบตองในอาหารชนิดนั้น
วันนี้เราจึงนำปลาร้าไปหมก เพื่อทำให้น้ำพริกปลาร้าของเรา เกิดความหอมนั่นเอง
ลองไปชมวิธีทำ "น้ำพริกปลาร้า มะเขือส้ม หมก" กันเลยดีกว่าเจ้า ^^

***

***

เป๋นจะไดผ่องเจ้า หน้าตาน่ากินเนาะ ^^
เมนู น้ำพริก ผักนึ่ง หมูย่าง, หมูทอดนี่ เข้ากันที่สุดแล้ว
อร่อยดี มีประโยชน์

สำหรับขั้นตอนการทำก็ง่ายๆ เลยเจ้า

1. น้ำใบตองมาล้าง แล้วเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง
2. นำปลาร้าที่เตรียมไว้มาห่อด้วยใบตอง
3. นำไปย่างไฟให้ปลาร้าสุกหอม
4.นำเครื่องน้ำพริกต่างๆ นั่นก็คือ มะเขือส้ม, พริกหนุ่ม, หอมแดง, กระเทียม ไปย่างไฟให้หอม
5. นำ มะเขือส้ม, พริกหนุ่ม, หอมแดง, กระเทียม ที่นำไปย่างไฟจนสุกหอมดีแล้ว 
    มาแกะเปลือกข้างนอกออก ให้เหลือแต่เนื้อข้างใน
6. นำส่วนผสมตามข้อ 5 มาตำด้วยครก ให้ละเอียดจนเข้ากัน
7. นำปลาร้าที่หมกด้วยใบตองจนสุกหอม มาตำคลุกลงไปในน้ำพริก (ข้อ6)
8. ขั้นตอนสุดท้าย ใส่มะเขือส้ม ที่แกะเปลือกแล้วลงไป ตำเบาๆแค่พอให้มะเขือเทศแตกและเข้ากันดีกับ     น้ำพริก ปรุงรสด้วยน้ำปลา เป็นอันเสร็จพิธี

จะเห็นได้ว่า สิ่งสำคัญที่ทำให้น้ำพริกปลาร้า แตกต่างจากน้ำพริกปลาร้ามะเขือส้มหมก ก็คือ การนำมะเขือส้มลงไปตำในขั้นตอนสุดท้ายนั่นเอง สำหรับผู้ที่ต้องการทำเพียง น้ำพริกปลาร้า ก็แค่เพียงไม่นำมะเขือส้มลงไปตำด้วยเท่านั้น นอกนั้นวิธีการทำ และวัตถุดิบต่างๆ เหมือนกันทุกประการเจ้า

สำหรับวันนี้ เมนูนี้ คงต้องลากันเพียงเท่านี้ก่อน
ขอบคุณที่ติดตาม แล้วพบกันใหม่เมนูหน้า กับ  ลำแต๊ลำว่า อาหารเหนือ
วันนี้ สวัสดีเจ้า ^^

1 ความคิดเห็น: